banerbanerbanerbanerbaner

Bản tin Khoa

(Cập nhật ngày: 29/11/2023)

THỰC TẬP DOANH NGHIỆP

CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VÀ NẮM BẮT VỊ TRÍ VIỆC LÀM

CHO SINH VIÊN KHOA NGOẠI NGỮ, ĐHDL PHƯƠNG ĐÔNG

Trong những năm gần đây, khoa Ngoại ngữ ĐHDL Phương Đông đã xây dựng được mô hình thực tập doanh nghiệp (đào tạo gắn liền với thực tiễn tại doanh nghiệp) tức là các sinh viên, trong thời gian thực tập, thay vì làm việc tại các văn phòng, tổ chức cơ quan hành chính,…là làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng ngoại ngữ mà các sinh viên đang học. Thời gian thực tập doanh nghiệp của sinh viên khoa Ngoại ngữ thường diễn ra 8 tuần vào học kỳ 8.


Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ đến thăm và làm việc tại công ty bedra

Tham gia thực tập doanh nghiệp, ngoài việc sinh viên sử dụng ngoại ngữ mình được học trong các công việc tại doanh nghiệp, họ còn là cơ hội quan sát hoạt động hàng ngày tại một doanh nghiệp; văn hóa và môi trường làm việc (môi trường có năng động, chuyên nghiệp hay những tiêu chí khác mà sinh viên đang tìm kiếm) và cũng có cơ hội để hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề mà bản thân sinh viên sẽ theo đuổi. Do vậy, thực tập doanh nghiệp là một bước quan trọng để sinh viên có thời gian định hướng và phát triển sự nghiệp sau khi ra trường.Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ đến thăm và làm việc tại Tập đoàn BOWAY

Tại Khoa Ngoại ngữ, mô hình thực tập doanh nghiệp được áp dụng cho tất cả ba ngành đào tạo ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, dựa trên thế mạnh hợp tác chặt chẽ giữa Khoa, Nhà trường với Doanh nghiệp như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Tập đoàn BOWAY, Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt (Hải Hà) Việt Nam, Công ty TNHH sản phẩm thể thao BAI SHENG, …


Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ đến thăm và làm việc tại công ty
TNHH NEW WING INTERCONNECT TECHNOLOGY (BẮC GIANG)

Những kỹ năng mà bản thân sinh viên có thể phát triển và hoàn thiện trong quá trình thực tập là:

1. Nâng cao và hoàn thiện kỹ năng mềm

Mặc dù trong quá trình học tập tại khoa Ngoại ngữ, tất cả sinh viên đều được tham gia các chương trình ngoại khoá và học môn kỹ năng mềm. Tuy nhiên, các chương trình vẫn còn nặng về lý thuyết. Thông qua các hoạt động giao tiếp, ứng xử, thuyết trình hay làm việc nhóm trong khi thực tập doanh nghiệp, sinh viên sẽ dần dần trau dồi, rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng mềm của bản thân. Không thể phủ nhận ngoài kết quả học tập tại trường mà bản thân sinh viên tích luỹ được, kỹ năng mềm sẽ là nhân tố quan trọng không kém giúp sinh viên có cơ hội việc làm, phát triển sau này.

2. Áp dụng các kiến thức học được trong trường vào thực tế

Thực tập doanh nghiệp được xem là một môn trong chương trình đào tạo mà sinh viên phải hoàn thành. Thời gian thực tập doanh nghiệp 2 tháng chính là cơ hội để sinh viên trực tiếp áp dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong nhà trường vào môi trường làm việc thực tiễn. Dù ở vị trí là thực tập sinh, nhưng bản thân sinh viên sẽ phải hoàn thành công việc được giao phù hợp với năng lực và yêu cầu hoàn thành như một nhân viên thực thụ của doanh nghiệp.

3. Cơ hội việc làm và khả năng phát triển

Thời gian sinh viên thực tập tại doanh nghiệp, cũng là thời gian sinh viên được làm quen với môi trường mới, những con người mới và công việc mới. Mối quan hệ của sinh viên với môi trường, con người và công việc mới sẽ được mở rộng, khi năng lực của bản thân sinh viên được thể hiện qua vị trí việc làm. Sau thời gian thực tập tại doanh nghiệp, không ít sinh viên đã được giữ lại làm việc tại chính các doanh nghiệp mà sinh viên thực tập, và trở thành nhân viên chính thức.

Có thể nói, thời gian thực tập doanh nghiệp khá ngắn ngủi, chỉ từ 2 tháng, nhưng đó là khoảng thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng, năng lực mà còn mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. 

      Vậy, khi chuyển tiếp từ môi trường học đường sang môi trường doanh nghiệp, sinh viên cần nắm được những kỹ năng nào?

      + Lựa chọn doanh nghiệp phù hợp với định hướng bản thân
+ Tìm hiểu về văn hoá doanh nghiệp, học hỏi để thích ứng
      + Sự chủ động là chìa khóa thành công
      + Nâng cao các kiến thức và kỹ năng đòi hỏi cho công việc thực tập: kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm
      + Trau dồi văn hoá ứng xử, kỹ năng giao tiếp
      + Đừng ngại đặt câu hỏi.

      Những bài học nhỏ nhưng tích lũy dần sau thời gian thực tập sẽ trở thành hành trang quý báu để sinh viên vững vàng sau khi rời giảng đường để thực sự đến với nghề nghiệp mình lựa chọn.

            Chúc các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ ĐHDL Phương Đông có một kỳ thực tập doanh nghiệp thật thành công và ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng!


TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA NGOẠI NGỮ
Địa chỉ: 171, Phố Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0437849743
Quản lý website khoa Ngoại ngữ: Vũ Văn Trung, ĐT 0912573795, email: vuvantrung@gmail.com
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 26
Số người đã truy cập: 2262441