banerbanerbanerbanerbaner

Giới thiệu

(Cập nhật ngày: 20/10/2014)

I)                   Giới thiệu chung


Khoa Ngoại ngữ được thành lập từ năm 1994, là một trong những khoa ra đời ngay khi thành lập trường ĐHPĐ. Từ khi thành lập cho đến năm 2009, khoa NN đào tạo 6 ngôn ngữ:
    - Ngôn ngữ Anh
     - Ngôn ngữ Trung
     - Ngôn ngữ Nhật
    - Ngôn ngữ Pháp
    - Ngôn ngữ Đức
     - Ngôn ngữ Nga
     - Song ngữ Đức - Anh

Sau bốn năm đào tạo đơn ngữ và năm năm đào tạo song ngữ theo chỉ tiêu của nhà trường, sinh viên được cấp bằng Cử nhân Ngoại ngữ.

Từ năm 2010 đến nay, theo xu thế và nhu cầu của xã hội, khoa tập trung đào tạo ba ngôn ngữ với thời gian đào tạo là bốn năm:
            - Ngôn ngữ Anh
            - Ngôn ngữ Trung
            - Ngôn ngữ Nhật
  - Việt Nam học cho lưu học sinh

Từ học kỳ 3 đến học kỳ 6, ngoài chuyên ngành chính của mình, SV còn có thể đăng ký môn học ngoại ngữ thứ 2 là:
            - Tiếng Anh
            - Tiếng Trung
            - Tiếng Nhật
            - Tiếng Italia
            Khoa Ngoại ngữ còn đảm nhiệm đào tạo tiếng Anh không chuyên (GE) cho sinh viên toàn trường và tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, chuyên ngành kinh tế; tiếng Trung không chuyên (GC), tiếng Trung chuyên ngành du lịch, kế toán, quản trị văn phòng.

Ngoài ra, hàng năm khoa Ngoại ngữ còn đào tạo văn bằng đại học thứ hai, chương trình đại học thứ hai chuyên ngành ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung cho các đối tượng sinh viên các ngành khác (bao gồm cả sinh viên đang học tập tại các khoa khác trong trường và sinh viên đã ra trường đi làm) với thời gian đào tạo là hai năm văn bằng hai và ba năm đối với chương trình đại học thứ hai.

Đến nay, với 28 khoá tuyển sinh, trong đó có 24 khoá tốt nghiệp, khoa Ngoại ngữ đã cung cấp hơn 6000 cử nhân ngoại ngữ cho xã hội làm việc ở các vị trí: phiên dịch, biên dịch, giảng viên… trong các tổ chức kinh tế, viện nghiên cứu, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ, trường Đại học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với tiêu chí đào tạo « Tác nghiệp », sinh viên được chú trọng các kỹ năng thực hành, chương trình học thường xuyên cập nhật, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ngay và đúng chuyên ngành đào tạo. Trong số 52 giải Nghiên cứu khoa học trường đã giành được, khoa Ngoại ngữ giành 11 giải.

Đội ngũ giảng viên:

Xác định yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng đào tạo tại nhà trường là người giảng viên, khoa Ngoại ngữ tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên cơ hữu tâm huyết, nhiệt tình, vững về chuyên môn, 90% giảng viên có học vị thạc sỹ đúng chuyên ngành đào tạo.

Khoa đặc biệt chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng giảng dạy, kiến thức sư phạm cho các giảng viên thông qua việc tổ chức các khóa bồi dưỡng giáo viên do các chuyên gia, giáo sư trong và ngoài nước trực tiếp giảng dạy. Đồng thời, hàng năm, Khoa luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thời gian, kinh phí cho các giảng viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng tại nước ngoài như Singapore, Thái Lan, Macao, Đài Loan, Trung quốc, Nhật Bản, Philippine…để các giảng viên có cơ hội tiếp cận, cập nhật với các phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới. Đa phần các giảng viên trong khoa đã từng đi bồi dưỡng hoặc đào tạo Cao học tại nước ngoài, đặc biệt là giáo viên tiếng Trung và tiếng Nhật.

Ngoài ra, Khoa còn mời các giảng viên chính, giáo sư, tiến sỹ từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước đến tham gia công tác giảng dạy cho sinh viên chuyên và văn bằng hai. Với đặc thù của mình, khoa Ngoại ngữ nhận thức rõ tầm quan trọng của các chuyên gia người bản ngữ trong công tác giảng dạy, hiện nay, khoa đã và đang cộng tác với các chuyên gia nước ngoài đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Italia

Trong công tác quản lý hành chính của khoa chắc chắn không thể thiếu vai trò của đội ngũ các thầy, cô giáo vụ Khoa. Với tiêu chí nhiệt tâm, tận tình, cởi mở, luôn đặt mình vào vị trí của sinh viên và các vị phụ huynh, các thầy cô giáo vụ luôn là những người sát cánh với các em sinh viên trong mọi vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, tư vấn học tập.

 II)            Những Chủ nhiệm khoa từ năm 1994 đến năm 2016 :

  1. Chủ nhiệm khoa: MA Nguyễn Ngọc Hùng (1994 – 1996)
  2. Q. Chủ nhiệm khoa: Phạm Thị Thành (1996 – 1999)
  3. Q. Chủ nhiệm khoa: TS Trương Tấn (1999 – 2000)
  4. Chủ nhiệm khoa: TS Lê Thế Quế (2000 – 2002)
  5. Chủ nhiệm khoa: ThS- GVC Nguyễn Quốc Hùng (2002 – 2005)
  6. Chủ tịch HĐQT  kiêm Chủ nhiệm khoa  : PGS-TS Trần Ngọc Kim (2005 – 2008)
  7. Q. Chủ nhiệm khoa: Bà Đỗ Thị Thanh (2008 – 2012)
  8. Chủ nhiệm khoa: ThS.GVC Nguyễn Văn Khoa (2012 - 2021)
  9. Chủ nhiệm khoa: PGS.TS. Vũ Kim Bảng (Từ năm 2021 - nay)

III)           Đội ngũ quản lý chuyên môn và giáo vụ:

-          Chủ nhiệm khoa: PGS.TS. Vũ Kim Bảng

-         
Trợ lý Khoa: Th.s Vũ Văn Trung

                           CN. Trần Thị Nhị Hà
                           Th.s Vũ Thanh trà

-          Giáo vụ: Th.s Phùng Thị Thoi, Th.s Hoàng Thu Quyên, Th.s Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Th.s Vũ Thị Hiền, Th.s Nguyễn Thế Minh

-          Trưởng ngành:

+  Th.s Vũ Thị Thanh Yến (Ngôn ngữ Anh)

+ Th.s Lê Phương Thảo (Ngôn ngữ Trung Quốc)

+ Th.s Nguyễn Thị Bình (Ngôn ngữ Nhật)

-          Giảng viên cơ hữu: 72 GV cả ba ngành ngôn ngữ Anh, Trung, NhậtTin cũ hơn

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA NGOẠI NGỮ
Địa chỉ: 171, Phố Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0437849743
Quản lý website khoa Ngoại ngữ: Vũ Văn Trung, ĐT 0912573795, email: vuvantrung@gmail.com
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 34
Số người đã truy cập: 2262621